0939 000 333
chat-zalo Nhắn tin Zalo chat-facebook Nhắn tin Facebook chat-facebook Mua lẻ trên Shopee

2 Cách Làm Robot Bằng Bìa Carton Với Các Bước Đơn Giản

4.5/5 - (17 bình chọn)

Thay vì mua những món đồ chơi robot hiện đại được bày bán sẵn ở các cửa hàng, sao bạn không thử cùng con mình làm những mô hình robot đơn giản để vừa có một món đồ chơi sáng tạo, vừa tạo nên những khoảnh khắc ý nghĩa với gia đình của mình? Bạn có thể tham khảo hướng dẫn cách làm robot bằng bìa carton đơn giản qua bài viết sau của Vietpacking.

>>>> XEM NGAY: Bìa carton cứng nguyên tấm, khổ lớn, lấy giá sỉ

1. Hướng dẫn cách làm robot bằng bìa carton hình bàn tay

Hãy thử biến những sản phẩm bìa, thùng carton cũ đã qua sử dụng thành những món đồ chơi thật hữu ích như robot. Chúng không chỉ kích thích tư duy sáng tạo của bạn mà còn đóng vai trò lớn trong việc bảo vệ môi trường xanh. Hãy cùng tham khảo cách làm cánh tay robot bằng bìa carton.

1.1. Chuẩn bị dụng cụ

Trước khi tiến hành làm làm robot bằng bìa cát tông hình bàn tay, bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ cần thiết. Những dụng cụ này vô cùng đơn giản và dễ tìm, ngoài ra còn có thể được tận dụng từ các vật dụng tái chế:

cách làm cánh tay robot bằng bìa carton
Chuẩn bị dụng cụ làm cánh tay robot
 • Giấy carton hoặc giấy bìa cứng
 • Băng keo trong suốt
 • Một vài ống hút kích thước nhỏ và 1 ống hút kích thước lớn (ống hút trân châu)
 • Sợi dây chỉ
 • Kéo

>>>> ĐỪNG BỎ LỠ: Thanh nẹp giấy là gì? ứng dụng nẹp giấy cứng chữ v

1.2. Tiến hành làm

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các vật dụng cần thiết, còn chần chờ gì mà không nhanh bắt tay vào làm? Sau đây là hướng dẫn làm robot bằng bìa cát tông đơn giản, nhanh chóng nhất:

 • Bước 1: Vẽ mô hình bàn tay: Bạn đặt bàn tay của mình lên một tấm bìa cứng rồi dùng bút vẽ theo các đường viền của bàn tay. Sau khi đã hoàn thành vẽ bàn tay lên giấy carton, bạn dùng kéo và cắt dọc theo các đường đã vẽ. Sau đó, hãy dùng bút chì và vẽ khoảng cách giữa các đốt (lóng) ngón tay.
 • Bước 2: Tạo bàn tay robot: Bạn tiến hành đo chiều dài các đốt ngón tay và dùng bút đánh dấu lên ống hút nhỏ theo từng khoảng cách tương ứng. Sau đó, hãy dùng kéo và cắt các khúc này ra và dùng sợi dây chỉ luồn vào các đoạn ống hút để tạo thành các đốt ngón tay.
cách làm cánh tay robot bằng bìa carton
Cách làm cánh tay robot bằng bìa carton
 • Bước 3: Hoàn thiện và kiểm tra: Bước cuối cùng chính là hoàn thiện luồn các sợi chỉ vào từng ống hút để tạo nên một tổng thể hoàn chỉnh. Sau khi đã hoàn thiện, cần kiểm tra lại để xem bàn tay có hoạt động hiệu quả không. Nếu mọi thứ đều hoạt động bình thường, bạn đã thành công trong việc làm robot bằng bìa cát tông.

>>>> THAM KHẢO THÊM:

2. Cách làm robot bằng bìa cát tông có mạch điện

Chắc hẳn nhiều người sẽ bất ngờ vì những chiếc bìa carton cũ tưởng vô dụng lại có thể biến thành một món đồ chơi điện tử vô cùng hiện đại. Sau đây là hướng dẫn cách làm robot bằng bìa carton đơn giản mà bạn có thể tham khảo.

2.1. Chuẩn bị dụng cụ

Làm robot bằng bìa cát tông có thể sẽ khá phức tạp và cần thêm nhiều dụng cụ, vật liệu cần thiết. Sau đây là danh sách một số các dụng cụ cơ bản bạn cần chuẩn bị:

cách làm cánh tay robot bằng bìa carton
Chuẩn bị dụng cụ làm robot bằng bìa cát tông
 • Tấm bìa carton màu trắng
 • Giấy thủ công các màu
 • Sơn acrylic
 • Keo nến, băng dính
 • Kéo, thước kẻ, bút chì
 • Nút và các hạt màu trang trí
 • Vài sợi làm sạch đường ống thủ công

2.2. Bước 1

Tiến hành vẽ bốn hình vuông lên tấm bìa carton với kích thước 5 x 5 cm liền nhau. Như vậy, bạn sẽ có một hình chữ nhật lớn, bao gồm bốn hình vuông liền kề với tổng kích thước là 5 x 20 cm.

cách làm robot bằng bìa carton đơn giản
Bước 1: Vẽ 4 hình vuông nối liền nhau

2.3. Bước 2

Ở bước này, bạn vẽ thêm hai hình vuông nữa vào hình chữ nhật tại vị trí hình vuông thứ hai sao cho chúng đối xứng với nhau. Sau khi đã vẽ xong, bạn sẽ có một tổng thể hình vẽ trông giống hình dạng cây thánh giá.

cách làm robot bằng bìa carton đơn giản
Bước 2: Vẽ thành một khối hình chữ thập

2.4. Bước 3

Ở bước tiếp theo, bạn hãy sử dụng kéo và tiến hành cắt xung quanh các cạnh của hình vẽ hình thập giá. Lưu ý, bạn không được cắt vào các dấu bút chì bên trong hình vẽ.

robot bằng bìa cát tông
Bước 3: Cắt khối hình vừa vẽ

2.5. Bước 4

Bây giờ, bạn tiến hành nối các cạnh của khối hình vuông vừa vẽ lại với nhau. Đầu tiên, bạn gấp ba hình vuông ở đầu thập giá, sau đó nhấc đầu dài của cây thánh giá và gập phần trên lại dính liền vào đầu ngắn của cây thánh giá. Bạn cần dùng băng keo hoặc keo dán để dán và cố định chúng lại với nhau để tạo thành một khối lập phương.

cách làm robot bằng bìa carton đơn giản
Bước 4: Gấp hình lập phương

2.6. Bước 5

Ở bước này, bạn làm một khối hộp chữ nhật to để làm thân cho robot, các bước đều tương tự như hình khối lập phương ở trên. Đầu tiên, bạn vẽ một hình chữ nhật lớn ở giữa miếng bìa carton với kích thước 10 x 20 cm. Sau đó, ở chiều rộng bên trái của hình chữ nhật, lần lượt vẽ 2 hình chữ nhật liền kề với kích thước 5 x 10 cm, còn ở chiều rộng bên trái của hình chữ nhật thì chỉ vẽ 1 hình chữ nhật với kích thước 5 x 10 cm.

cách làm robot bằng bìa carton đơn giản
Bước 5: Vẽ các hình chữ nhật thành một khối hình chữ thập

Sau đó, ở hai phần chiều dài của hình chữ nhật lớn, bạn vẽ 2 hình chữ nhật với kích thước 5 x 20 cm đối diện nhau. Như vậy, bạn đã vẽ được một khối tổng thể với hình dạng giống cây thánh giá.

2.7. Bước 6

Hãy dùng kéo cắt rời phần hình vừa mới vẽ xong. Sau đó, bạn gấp các cạnh lại với nhau như hướng dẫn gấp khối lập phương ở bước 4. Bạn cần sử dụng keo dính, hoặc các băng dính nhỏ để giữ các cạnh cố định.

robot bằng bìa cát tông
Bước 6: Gấp thành hình hộp chữ nhật

2.8. Bước 7

Tiếp theo, bạn tiến hành sơn hoặc bọc hộp của bạn trong giấy bạn. Nếu muốn sơn, bạn cần chuẩn bị sơn phun bạc acrylic. Trong khi đó, nếu bạn quyết định bọc hộp trong giấy bạc, bạn chỉ cần bóc các tờ giấy bạc lớn rồi cắt hai dải dài quấn quanh cả hai hộp.

cách làm robot biến hình bằng bìa carton
Bước 7: Bọc giấy bạc 2 khối hình trên

2.9. Bước 8

Tiến hành dán 2 khối hình lập phương và hình hộp chữ nhật lại với nhau bằng keo dán. Bạn cần ấn chặt chúng trong 15 giây để keo có thể dính chặt nhằm đảm bảo mô hình của bạn không bị tách rời trong quá trình sử dụng.

cách làm robot biến hình bằng bìa carton
Bước 8: Dán 2 khối hộp

2.10. Bước 9

Vào bước tiếp theo, bạn hãy chọn một tờ giấy màu với màu sắc yêu thích của bạn và dùng kéo cắt thành 2 dải. Mỗi dãi sẽ được cắt với kích thước 2,5 x 17,5 cm.

cách làm robot biến hình bằng bìa carton
Bước 9: Cắt 2 dãi giấy

2.11. Bước 10

Tiếp theo, bạn tiến hành gấp cả 2 hai dải giấy màu vừa cắt theo hình dạng chiếc bậc thang kéo dài liền kề nhau. Lưu lý, bạn cần cấp từng đoạn nhỏ cao 2,5 cm và đều nhau ở cả 2 dãi giấy.

cách làm robot biến hình bằng bìa carton
Bước 10: Tiến hành gấp các dãy giấy thành hình bậc thang

2.12. Bước 11

Tại vị trí hai bên thân robot cách cầu khoảng 5 cm, bạn dùng keo dán và dán với 2 mảnh giấy gấp ở trên để làm cánh tay robot. Bạn cần giữ chúng chặt trong vòng 15 giây để keo có thể khô.

cách làm robot biến hình bằng bìa carton
Bước 11: Dán 2 dãy giấy vừa gấp chặt vào thân robot

2.13. Bước 12

Hãy chọn ra một tờ giấy màu khác sao cho màu sắc của tờ giấy này trùng với màu sắc của cánh tay. Sau đó, bạn vẽ một hình vuông kích thước 10 x 10 cm và cắt chúng ra.

cách làm robot bằng bìa cát tông
Bước 12: Cắt một mảnh giấy hình vuông

2.14. Bước 13

Bạn tiến hành cuộn ảnh giấy hình vuông vừa cắt thành một hình trụ với đường kính từ 2,5 đến 5cm. Sau đó, bạn dùng một miếng băng keo nhỏ và dán lên cạnh chồng lên nhau để cuộn giấy được giữ đúng vị trí.

cách làm robot bằng bìa cát tông
Bước 13: Cuộn tròn mảnh giấy vừa được cắt

2.15. Bước 14

Bạn tiến hành trải keo xung quanh một trong các đầu của cuộn giấy và làm điều này cho cả cuộn. Sau đó, hãy nhấn và giữ chúng vào mặt dưới của hình hộp chữ nhật (thân robot) để làm phần chân. Bạn cần lưu ý 2 chân phải có cùng khoảng cách với nhau và khoảng 2,5cm từ các cạnh.

cách làm robot bằng bìa cát tông
Bước 14: Dán 2 ống giấy vào làm chân cho robot

2.16. Bước 15

Tiến hành chọn loại nút yêu thích của bạn và dán chúng vào khối hộp lập phương để làm mắt cho robot. Bạn cần chắc chắn rằng chúng được đặt ở phía trước của đầu và mỗi cạnh khoảng 5cm từ hai bên.

cách làm robot biến hình bằng bìa carton
Bước 15: Làm mắt cho robot

2.17. Bước 16

Bạn tiến hành đục 2 lỗ trên đỉnh đầu robot bằng một con dao sắc hoặc kéo. Mỗi lỗ chỉ nên được đục với kích thước nhỏ và nên cách các cạnh tầm 5cm. Sau đó, bạn lấy một đoạn đường ống làm sạch thủ công và cắt nó làm đôi, bẻ cong chúng một chút và gắn vào 2 lỗ đã được đục để làm ăng-ten cho robot.

cách làm robot biến hình bằng bìa carton
Bước 16: Làm ăng-ten cho robot

2.18. Bước 17

Bạn hãy chọn các tờ giấy thủ công với nhiều màu sắc đa dạng dựa theo sở thích của mình. Sau đó, hãy cắt chúng thành các mảnh hình vuông nhỏ với kích thước từ 1 đến 2,5 cm để trang trí cho robot. Những hình vuông này sẽ được xem như các ánh đèn nhấp nháy hoặc các thiết bị điện tử phát sáng trên người robot.

cách làm robot biến hình bằng bìa carton
Bước 17: Trang trí cho robot

2.19. Bước 18

Bạn tiến hành cắt ra hai vòng tròn cùng kích thước với đường kính khoảng 5 cm. Sau đó, bạn cần dùng keo và dán vòng tròn vào 2 ống hút đã được cắt ở bước 14 (phần chân robot) để tạo nên phần bàn chân cho robot được đứng vững.

cách làm robot biến hình bằng bìa carton
Bước 18: Làm bàn chân cho robot

2.20. Bước 19

Bạn chọn ra các hạt nhỏ trang trí theo màu sắc yêu thích của bạn. Sau đó, hãy dùng keo dính và dán chúng vào 2 bên đầu robot để làm tai cho robot. Sau bước này, bạn đã có thể hoàn thiện cho mình một mô hình robot bằng bìa cát tông vô cùng độc đáo, ấn tượng.

cách làm robot bằng bìa cát tông
Bước 19: Trang trí và hoàn thiện cho robot

 

>>>> XEM THÊM: 9+ cách làm đèn trung thu bằng bìa carton cực dễ, siêu đẹp

3. Những ý tưởng làm robot bằng bìa cát tông sáng tạo

Ngày nay, trên thị trường đồ chơi có rất nhiều các mô hình robot đẹp mắt với thiết kế, kiểu dáng đa dạng cùng nhiều tính năng thông minh khác nhau. Tuy nhiên, những con robot bằng bìa cát tông tuy có vẻ ngoài vô cùng đơn giản nhưng lại trông ấn tượng, bắt mắt không thua gì những mô hình robot hiện đại ngoài kia. Sau đây là một số mẫu thiết kế robot bằng bìa cát tông vô cùng ấn tượng, sáng tạo mà bạn có thể chiêm ngưỡng:

cách làm robot bằng bìa cát tông
Mẫu 1: Ý tưởng thiết kế robot bằng bìa cát tông đáng yêu, ngộ nghĩnh
cách làm robot bằng bìa cát tông
Mẫu 2: Mẫu robot bằng bìa carton cực ngầu dành cho các bé trai
cách làm robot bằng bìa carton
Mẫu 3: Ý tưởng thiết kế robot bằng bìa cát tông đặc sắc, ấn tượng
Mẫu 4: Mẫu robot bằng bìa carton màu đỏ sáng tạo
cách làm robot bằng bìa carton
Mẫu 5: Ý tưởng thiết kế robot bằng bìa cát tông đáng yêu

Trên đây là hướng dẫn cách làm robot bằng bìa carton vô cùng đơn giản, nhanh chóng. Còn chần chờ gì mà không bắt tay vào làm robot bằng bìa cát tông để tạo nên những khoảnh khắc thật ý nghĩa bên con của mình. Hãy liên hệ đến Vietpacking nếu bạn cần thêm sự tư vấn hoặc giải đáp.

Mọi thông tin liên hệ:

>>>> THÔNG TIN BỔ ÍCH:

Bạn cần đặt thùng, hộp carton, hộp giấy?

Vietpacking nhận đặt sản xuất và in thùng carton, hộp carton theo yêu cầu

Số lượng tối thiểu (MOQ): 1000-3000 cái trở lên, tùy kích thước

Liên hệ ngay 0939 000 333 hoặc tư vấn trực tiếp qua ZALO

3.8 5 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Các bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

TIẾP NHẬN YÊU CẦU BÁO GIÁ

Vui lòng để lại thông tin chi tiết dưới, chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian sớm nhất!

  Số lượng, kích thước, số lớp, có in hoặc không, làm theo mẫu có sẳn,...

  *Đơn tối thiểu nhận sản xuất: 1000 cái/size