0939 000 333
chat-zalo Nhắn tin Zalo chat-facebook Nhắn tin Facebook chat-facebook Mua lẻ trên Shopee

Cách Bảo Quản Và Đóng Gói Thanh Long Xuất Khẩu Đạt Chuẩn

Rate this post

Bảo quản và đóng gói thanh long xuất khẩu đòi hỏi rất nhiều công đoạn với tiêu chuẩn nhất định. Phương pháp bảo quản và đóng gói phù hợp sẽ giúp đảm bảo chất lượng của thanh long trong quá trình vận chuyển. Nếu quý khách quan tâm đến quy cách đóng gói và bảo quản thanh long xuất khẩu, hãy cùng Vietpacking theo dõi bài viết dưới đây nhé!

1. Giới thiệu về trái thanh long xuất khẩu

Thanh long là một trong những loại trái cây nhiệt đới được trồng khá phổ biến tại nước ta. Chúng phát triển mạnh ở nhiều vùng chuyên cung quy mô lớn như Bình Thuận, Long An và Tiền Giang. Diện tích trồng thanh long tại nước ta lên đến hơn 60.000 ha. Sản lượng thanh long hàng năm rất lớn, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ cho cả trong nước và xuất khẩu.

đóng gói thanh long xuất khẩu
Tình hình thanh long xuất khẩu hiện nay

Theo số liệu do Tổng cục Hải quan cung cấp thì trong năm 2021, thanh long vẫn là nông sản xuất khẩu chủ lực của nước ta. Chiếm tỷ trọng 24% trong tổng kim ngạch xuất khẩu nông sản và đạt hơn 1,04 tỷ USD. Thị trường tiêu thụ thanh long xuất khẩu lớn nhất của nước ta là Trung Quốc với 925,7 triệu USD (chiếm 88,7%). Tiếp theo là các thị trường tiềm năng như Mỹ và Ấn Độ…

>>>> CLICK NGAY: Tìm hiểu tiêu chuẩn thanh long xuất khẩu Nhật Bản

2. Cách bảo quản thanh long xuất khẩu

Những loại trái cây nhiệt đới như thanh long có thời hạn bảo quản rất thấp. Do vậy để bảo quản thanh long trong quá trình xuất khẩu, các doanh nghiệp sẽ sử dụng rất nhiều phương pháp. Dưới đây là những cách bảo quản thanh long xuất khẩu phổ biến và hiệu quả nhất.

2.1. Bảo quản thanh long với phương pháp làm lạnh

Trong điều kiện nhiệt độ và độ ẩm tự nhiên thanh long chỉ có thể bảo quản từ 5 – 8 ngày. Muốn thanh long có thể tươi mới trong quá trình xuất khẩu người ta sẽ đem thanh long ướp lạnh ở nhiệt độ từ 12℃ – 14℃. Như vậy thanh long sẽ không bị hư hại trong thời hạn 15 – 20 ngày. Lưu ý là nhiệt độ bảo quản thanh long không được dưới 5℃ khiến chúng bị tổn thương lạnh.

2.2. Bảo quản thanh long bằng hóa chất

Một số hóa chất được chấp nhận sử dụng trong quá trình bảo quản trái cây xuất khẩu. Để giữ cho thanh long được tươi lâu và không chín quá nhanh người ta sẽ dùng chế phẩm acid gibberellic (GA3). Chúng sẽ được dùng từ 1 – 3 ngày trước khi thu hoạch thanh long. Loại hóa chất này có thể nâng thời hạn bảo quản thanh long lên từ 10 – 20 ngày.

đóng gói thanh long xuất khẩu
Bảo quản thanh long bằng hóa chất an toàn

>>>> GỢI Ý: 4 tiêu chuẩn thanh long xuất khẩu Trung Quốc các doanh nghiệp cần biết

2.3. Bảo quản thanh long bằng dung dịch Ozone

Nước ozone được sử dụng phổ biến trong quá trình làm sạch trái cây xuất khẩu. Sau khi đã rửa qua nước ozone thanh long sẽ được đem đi để khô nước và đóng gói. Người ta đem thanh long bỏ trong nhà mát và bảo quản chúng trong thời gian từ 40 – 50 ngày. Nếu kết hợp với các phương pháp khác như trữ lạnh hoặc ngâm chlorine thì có thể kéo dài thời gian bảo quản.

3. Quy cách đóng gói thanh long xuất khẩu 

3.1. Các bước đóng gói

  • Bước 1: Trái thanh long sau khi thu hoạch có mẫu mã và màu sắc đẹp, đạt giá trị tối ưu các chỉ tiêu sinh hóa sẽ được rửa bằng nước sạch để loại bỏ bụi và vi sinh vật bám trên bề mặt vỏ, núm trái. 
  • Bước 2: Dùng quạt máy để làm khô trái thanh long hoặc để khô tự nhiên.
  • Bước 3: Đóng gói từng trái thanh long trong túi nilon, kèm theo kiểm tra chất lượng từng trái một đảm bảo xuất khẩu. Sau đó cho vào thùng carton cứng cáp đảm bảo chất lượng hàng hóa khi đến tay khách hàng.
  • Bước 4: Bảo quản các thùng carton đựng thanh long ở nhiệt độ 4-80C, độ ẩm 85-95% để giữ chất lượng Thanh Long ở mức cao nhất trước khi xuất đi.
đóng gói thanh long
Các bước đóng gói thanh long xuất khẩu

Quy trình xử lý và đóng gói thanh long xuất khẩu nên được thực hiện ngay trong ngày để đảm bảo an toàn thực phẩm và không ảnh hưởng đến chất lượng cũng như mỹ quan của sản phẩm. Áp dụng đúng quy đóng gói và bảo quản trên sẽ đảm bảo được chất lượng và thời gian vận chuyển thanh long đến những thị trường xa.

>>>> XEM NGAY: Cách bảo quản và quy cách đóng gói xoài xuất khẩu đúng tiêu chuẩn

3.2. Tiêu chuẩn đóng gói

Để đóng gói thanh long xuất khẩu, mỗi doanh nghiệp lại có tiêu chuẩn và cách làm riêng. Tuy nhiên đa số sẽ lựa chọn phương án là sử dụng thùng carton trong khi vận chuyển thanh long. Dưới đây là quy cách thùng carton đóng gói thanh long mà các doanh nghiệp có thể tham khảo.

  • Chất liệu: thùng carton sẽ sử dụng là loại giấy carton với kết cấu từ 3 – 7 lớp . Thông thường người ta sẽ lựa chọn loại bìa có 5 lớp để đảm bảo độ bền của thùng. Ngoài ra trọng lượng của thùng carton 5 lớp cũng nhỏ hơn và tiết kiệm chi phí vận chuyển cho doanh nghiệp.
  • Kích thước thùng carton thanh long có thể đa dạng tùy theo size của trái thanh long. Theo tiêu chuẩn, các doanh nghiệp sẽ đóng gói thanh long xuất khẩu thành 16 hoặc 24 trái trong 1 thùng. Như vậy kích thước của thùng sẽ khoảng 41 cm x 31 cm x 12 cm hoặc 41 cm x 31 cm x 22,5 cm.
đóng gói thanh long xuất khẩu
Một số tiêu chuẩn trong đóng gói thanh long
  • Gia công: in offset 4 màu cao cấp cho hình ảnh sắc nét sẽ được áp dụng trên các thùng carton. Chúng giúp khách hàng dễ dàng nhận diện thương hiệu hơn và các đơn vị vận chuyển phân loại nhanh hơn. Tất nhiên bề ngoài của thùng sẽ được phủ UV và cán màng bọc PE. Như vậy thùng se có khả năng chống thấm tốt và độ chắc chắn cao hơn.

Trên đây là những chia sẻ của Vietpacking về cách bảo quản và đóng gói thanh long xuất khẩu. Hy vọng thông tin trên sẽ giúp ích cho các doanh nghiệp đang có nhu cầu xuất khẩu nông sản Việt. Nếu quý khách cần sản xuất và in thùng carton xuất khẩu, hãy liên hệ ngay với Vietpacking để được tư vấn chi tiết hơn.

Thông tin liên hệ:

>>>> TÌM HIỂU THÊM:

5 1 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Các bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận