0939 000 333
chat-zalo Nhắn tin Zalo chat-facebook Nhắn tin Facebook chat-facebook Mua lẻ trên Shopee

Thủ tục và tiêu chuẩn xuất khẩu chanh tươi không hạt

Rate this post

Chanh xuất khẩu đem lại lợi ích kinh tế vô cùng lớn cho ngành nông sản nước ta. Tuy nhiên ngành xuất khẩu này cũng gặp phải rất nhiều khó khăn do thay đổi trong chính sách nhập khẩu của các nước. Để giải quyết vấn đề này, các doanh nghiệp cần nắm vững thủ tục và tiêu chuẩn chanh tươi xuất khẩu. Hãy cùng Vietpacking tham khảo trong bài viết dưới đây.

1. Thủ tục chanh xuất khẩu tươi

Thủ tục xuất khẩu nông sản như chanh tươi của Việt Nam sang thị trường nước ngoài không quá phức tạp. Những thủ tục cụ thể mà các doanh nghiệp có thể tham khảo bao gồm:

1.1 Kiểm tra cấp phép nhập khẩu

Điều đầu tiên cần làm khi xuất khẩu nông sản là kiểm tra xem thị trường đã chấp nhận sản phẩm hay chưa. Các doanh nghiệp có thể tự kiểm tra trên website của hải quan hoặc trao đổi với đối tác. Người nhập khẩu (Importer) sẽ giúp quý khách trả lời chi tiết về các loại sản phẩm đã được thông qua.

>>>> GỢI Ý: Các tiêu chuẩn chanh dây xuất khẩu sang châu Âu (EU)

1.2 Thực hiện thủ tục hải quan

Thủ tục xuất khẩu nông sản (hồ sơ hải quan) đã được quy định chi tiết trong khoản 5 điều 1 thông tư 39/2018/TT-BTC. Để xuất khẩu chanh tươi, quý khách cần chuẩn bị đầy đủ các chứng từ đính kèm như

xuất khẩu chanh tươi
Tiêu chuẩn xuất khẩu chanh tươi không hạt
 • Commercial Invoice ( Hóa đơn thương mại)
 • Packing List (Bảng kê hàng hóa)
 • Giấy tờ đầu vào hàng hóa (hóa đơn, bảng kê thu mua)
 • Hợp đồng ủy thác xuất khẩu (nếu ủy thác)
 • Chứng từ chứng minh nguồn gốc của lô hàng xuất khẩu.

Chỉ khi các doanh nghiệp xuất trình đủ chứng từ thì mới có thể được hải quan thông qua. 

1.3 Thực hiện yêu cầu của đối tác nhập khẩu

Các doanh nghiệp cần trao đổi với Consignee (Người nhận hàng) về điều kiện nhập khẩu và yêu cầu của đối tác nhập khẩu. Những câu hỏi quan trọng bao gồm:

 • Lô hàng xuất khẩu có cần thực hiện hun trùng hay không (Fumigation)
 • Tại cảng xuất khẩu có cần làm thủ tục kiểm dịch hay không (Phytosanitary)
 • Chứng nhận về sức khỏe, chất lượng, nguồn gốc là hóa đơn hàng không…có cần thiết không? (Certificate)

>>>> CLICK NGAY: 

2. Tiêu chuẩn chanh xuất khẩu

Yêu cầu nhập khẩu hàng hóa tại các thị trường như EU, Trung Quốc, Nhật Bản ngày càng nghiêm ngặt. Để có thể thuận lợi xuất khẩu chanh, chúng ta cần quan tâm đến những tiêu chuẩn như sau:

Quy cách thùng carton đựng chanh tươi xuất khẩu
Quy cách thùng carton đựng chanh tươi xuất khẩu

2.1 Đảm bảo an toàn thực phẩm

Các doanh nghiệp cần đảm bảo chất lượng cũng như độ an toàn của chanh tươi xuất khẩu. Mọi nguy cơ tiềm ẩn như ô nhiễm nguồn nước hay vi sinh vật gây hại đều phải được giải quyết triệt để. Nhiều quốc gia không cho phép sử dụng chất bảo vệ thực vật hay chất bảo quản sinh học. Hãy nghiên cứu những loại hóa chất được đăng ký sử dụng tại nước nhập khẩu và tuân thủ nghiêm túc.

2.2 Tiêu chuẩn về nguồn gốc sản phẩm

Chanh tươi xuất khẩu phải được canh tác tại các vùng trồng theo tiêu chuẩn VietGAP hoặc GlobalGAP. 

 • Trong đó VietGAP là các quy định về thực hành sản xuất nông nghiệp tốt cho các sản phẩm nông nghiệp tại Việt Nam. Chanh tươi được trồng theo tiêu chuẩn này sẽ  không có hóa chất nhiễm khuẩn hoặc ô nhiễm vật lý khi thu hoạch. 
 • Còn tiêu chuẩn GlobalGAP có thể hiểu là thực hành sản xuất nông nghiệp tốt trên toàn cầu. Nông sản được canh tác theo tiêu chuẩn GlobalGAP sẽ được giám sát chất lượng và an toàn thực phẩm từ giống cây trồng, các nguyên liệu đầu vào đến quá trình sản xuất, thu hoạch, xử lý, vận chuyển và bảo quản. Nông sản có chứng nhận tiêu chuẩn GlobalGAP sẽ được thừa nhận trên quy mô toàn cầu, từ đó dễ dàng thuyết phục được các nhà phân phối lớn và thâm nhập các thị trường khó tính.
xuất khẩu chanh tươi
Người nông dân đang kiểm tra tình trạng chanh trước khi đóng gói

Các nước phát triển rất quan tâm đến các công đoạn sản xuất, chế biến và phân phối sản phẩm. Do vậy trước khi xuất khẩu, chanh sẽ được gắn tem truy xuất. Loại tem này cho phép người tiêu dùng xác định nguồn gốc, đảm bảo chất lượng sản phẩm.

3. Quy định về đóng gói sản phẩm

Để đảm bảo chanh tươi không bị dập nát hay hư hại trong quá trình vận chuyển thì việc đóng gói rất quan trọng. Bao bì đóng gói để xuất khẩu chanh tươi thường là thùng carton. Chúng có khả năng phân hủy tốt, thân thiện với môi trường và sức khỏe người dùng. Sản phẩm chanh tươi sẽ được đóng gói và làm lạnh trong suốt thời gian vận chuyển.

Trên đây là những yêu cầu về thủ tục và tiêu chuẩn xuất khẩu chanh tươi mà các doanh nghiệp nên tham khảo. Mặc dù những tiêu chuẩn này ngày càng trở nên khắt khe hơn nhưng không ngăn cản được trái chanh Việt Nam vươn tầm thế giới. Nếu quý khách đang gặp vấn đề khi sản xuất và in thùng carton hoặc bao bì giấy phục vụ xuất khẩu hãy liên hệ với Vietpacking để được hỗ trợ một cách nhanh nhất.

Thông tin liên hệ:

>>>> BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Bạn cần đặt thùng, hộp carton, hộp giấy?

Vietpacking nhận đặt sản xuất và in thùng carton, hộp carton theo yêu cầu

Số lượng tối thiểu (MOQ): 1000-3000 cái trở lên, tùy kích thước

Liên hệ ngay 0939 000 333 hoặc tư vấn trực tiếp qua ZALO

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Các bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

TIẾP NHẬN YÊU CẦU BÁO GIÁ

Vui lòng để lại thông tin chi tiết dưới, chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian sớm nhất!

  Số lượng, kích thước, số lớp, có in hoặc không, làm theo mẫu có sẳn,...

  *Đơn tối thiểu nhận sản xuất: 1000 cái/size