0939 000 333
chat-zalo Nhắn tin Zalo chat-facebook Nhắn tin Facebook chat-facebook Mua lẻ trên Shopee

Giấy Carton Là Gì? Thành Phần – Phân Loại – Ưu Điểm [A-Z]

Rate this post

Giấy carton được sử dụng nhiều trong đóng gói, vận chuyển hàng hóa. Vậy bạn đã biết những thành phần, ưu điểm và các cách phân loại giấy carton chưa? Vietpacking sẽ cùng bạn tìm hiểu qua bài viết dưới đây về đặc điểm, ưu điểm của chúng nhé!

>>>> XEM NGAY: Mua thùng carton, thùng giấy sỉ lẻ giá tốt nhất tại TPHCM

1. Giấy carton là gì?

Giấy carton là thành phần để tạo ra loại thùng, hộp carton đóng gói các loại sản phẩm trong quá trình vận chuyển và lưu trữ. Giấy này hay được gọi với các tên khác như carton sóng hay bìa giấy tấm carton. Loại giấy này được cấu tạo bởi 2 loại là giấy thường và giấy sóng. Carton hiện có 3 loại carton: mỏng nhất là carton 2 lớp, cao nhất là 9 lớp, nhưng được sử dụng chủ yếu là 3 lớp, 5 lớp và 7 lớp.

bao bì giấy carton
Giấy carton gồm 2 loại: giấy thường và giấy sóng

2. Cấu tạo và tỷ lệ sản xuất bao bì giấy carton

Cấu tạo của giấy carton có kết cấu khá đặc biệt, bởi từ những giấy mỏng mà có thể tạo ra sản phẩm có độ cứng và độ bền cao. Giấy bìa carton được làm chủ yếu từ 3 thành phần chính: giấy, polyethylene và nhôm.

2.1 Giấy

Giấy là thành phần có tỷ lệ cao nhất trong tất cả các thành phần của carton. Trong đó, giấy có thể được chế tạo từ bột gỗ tự nhiên hoặc tái chế từ các loại giấy khác. Giấy để làm giấy carton phải được xử lý rất kỹ để tránh các loại tạp chất gây ảnh hưởng đến tính chất của thùng carton. Ngoài ra, tùy theo quá trình xử lý khác nhau mà giấy được chia loại từ thông thường đến cao cấp.

giấy carton tấm
Thành phần chiếm tỷ lệ cao nhất của carton là giấy

>>>> XEM NGAY: Giấy carton 1 lớp là gì? cấu tạo, ứng dụng, quy trình sản xuất

2.2 Polyethylene

Polyethylene là một loại nhựa dẻo, còn gọi là PE hay Polyetylen. Đây là chất nhựa hữu cơ được tạo ra từ phản ứng trùng hợp. Nó có tính chất cơ học khá đặc trưng giúp tạo độ cứng và độ dẻo cho các giấy. Nhờ đó góp phần tạo nên hiệu ứng cũng như độ bền của thùng carton. Tỷ lệ Polyethylene trong giấy thùng carton khá thấp, tuy nhiên chưa phải là thấp nhất. Khi sản xuất ở những môi trường khác nhau, tỷ lệ của chất này sẽ khác nhau.

các loại giấy carton
Thành phần khác tạo nên giấy bìa carton là polyethylene

2.3 Nhôm

Nhôm là một kim loại mà hầu hết mọi người đã biết, nó dễ bị oxi hoá khi ở dạng lỏng và không làm ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên sự có mặt của kim loại này trong giấy bìa carton khiến nhiều người không hiểu chức năng của nó là như thế nào? Nhôm có tỉ lệ rất thấp trong quá trình làm giấy carton. Với lượng cực nhỏ trong giấy, nhôm sẽ giúp giấy có tính chống cháy cao. Bên cạnh đó nó cũng giúp cho thùng carton không bị nhiễm từ và không bốc cháy ở nhiệt độ thường.

giấy carton cứng
Nhôm là thành phần có tỉ lệ thấp trong quá trình làm giấy bìa carton

3. Cấu trúc của giấy carton

Thông thường, cấu trúc của giấy carton được chia theo độ dày và phân loại sóng giấy.

3.1 Cấu trúc theo độ dày của giấy

Cấu trúc chung của giấy tấm carton sẽ là một lớp giấy thường, tiếp đến là 1 lớp giấy sóng. Tùy vào số lớp khách hàng muốn mà giấy có độ dày khác nhau. Trong đó yếu tố định lượng giấy là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến độ dày của giấy. Nó còn ảnh hưởng lớn đến quá trình vận chuyển, xuất khẩu và đảm bảo hàng hóa được nguyên vẹn. Chẳng hạn, với các sản phẩm thùng hộp carton định lượng thường được dùng là 125gsm. Nhưng nếu sử dụng trong lĩnh vực logistics cao hơn thường là 150gsm. Như vậy, tùy vào mục đích dùng mà chọn mức định lượng khác nhau.

làm nhà bằng giấy carton
Cấu trúc theo độ dày của giấy bao gồm yếu tố định lượng

3.2 Cấu trúc theo các loại sóng giấy carton

Hiện nay trên thị trường có 4 loại sóng được dùng phổ biến đó là sóng A, B, C và E. Mỗi loại sóng có tính chất khác, tạo nên những cấu trúc khác nhau cho thùng carton. Khi kết hợp các loại sóng với nhau sẽ có những tính chất và ưu điểm riêng phù hợp với từng nhu cầu của khách hàng để đóng gói sản phẩm hiệu quả hơn:

 • Sóng A: Có độ cao 4.7 mm, số bước sóng trên mỗi 30cm giấy là 33 bước sóng. Sóng A là loại sóng có khả năng phân tán lực trên toàn bộ bề mặt rất tốt.
 • Sóng B: Có độ cao khoảng 2.5 mm, số bước sóng trên mỗi 30cm giấy là 47 bước sóng. Sóng B có tính chất chịu được lực xuyên thủng cao.
làm nhà bằng giấy carton
Có 4 loại sóng được dùng phổ biến: sóng A, B, C và E
 • Sóng C: Sóng C có độ cao 3.6 mm, số bước sóng trên mỗi 30cm giấy là 39 bước. Giấy được làm từ sóng C có độ cao ở giữa sóng A và sóng B nên bao gồm cả hai tính chất của hai loại sóng trên. Tuy nhiên mức độ chịu lực, phân tán lực không được tốt như sóng A và sóng B.
 • Sóng E: Sóng E là sóng thấp nhất trong 4 loại sóng có độ cao 1.5 mm. Mỗi 30cm giấy có 90 bước sóng. Bước sóng này có khả năng chịu lực tốt, nhưng sản phẩm rất mỏng nên chỉ phù hợp đóng gói các sản phẩm nhẹ.

4. Phân loại giấy carton dựa vào số lớp

Sóng của giấy carton chủ yếu được phân loại dựa theo cấu trúc số lớp bao gồm carton 3 lớp, carton 5 lớp và carton 7 lớp.

4.1 Giấy carton 3 lớp

Giấy bìa carton 3 lớp được cấu tạo từ 3 lớp giấy, trong đó bao gồm 2 lớp giấy thường và 1 lớp giấy sóng. Lớp giấy thường được chọn chất lượng giấy tùy vào nhu cầu của khách hàng. Lớp sóng của giấy sẽ là 1 trong 4 loại sóng bên trên tùy vào mục đích sử dụng mà chọn loại sóng phù hợp. Thông thường giấy carton 3 lớp được dùng sản xuất thùng carton để đóng gói các sản phẩm nhẹ, có trọng lượng vừa phải. Đối với các sản phẩm nặng hơn cần phải sử dụng các loại carton dày hơn. Hiện nay, carton 3 lớp sóng B và sóng C đang được sử dụng phổ biến nhất.

giấy carton cứng
Giấy carton 3 lớp được sử dụng phổ biến để đựng đồ dùng vừa và nhỏ

4.2 Giấy tấm carton 5 lớp

Giấy tấm carton 5 lớp được cấu tạo bởi 5 lớp giấy, trong đó 3 lớp giấy thường với 2 lớp trong và 1 lớp giấy mặt ngoài. 2 lớp giấy sóng thường sẽ được xen kẽ 1 lớp giấy sóng cao và 1 lớp sóng thấp như AB hay BC. Ngoài ra, tùy theo tính chất của thùng carton mà các lớp sóng được kết hợp sao cho phù hợp nhất. Với độ dày gần gấp 2 lần carton 3 lớp, carton 5 lớp có khả năng bảo vệ đồ vật cao.

làm nhà bằng giấy carton
Giấy tấm carton 5 lớp

Kết cấu của giấy tấm carton 5 lớp thường dùng lớp sóng cao ở bên trong nhằm phân tán lực từ sản phẩm lên thành hộp. Lớp sóng thấp được xếp ở bên ngoài để cản các lực tác động từ bên ngoài vào bên trong. Giấy bìa carton 5 lớp thường dùng sản xuất các thùng carton đóng gói sản phẩm lớn, trọng lượng nặng như nội thất, máy móc…

4.3 Giấy carton 7 lớp

Giấy bìa carton 7 lớp được cấu tạo từ 7 lớp giấy, trong đó 3 lớp giấy sóng và 4 lớp giấy thường. Lớp giấy sóng của loại carton này phổ biến hiện nay là BCE. Ngoài ra cũng có những cách kết hợp sóng khác nhưng ít được sử dụng.

giấy carton cứng
Giấy carton 7 lớp thường dùng làm đồ handmade

Giấy bìa carton 7 lớp thường được dùng để làm đồ handmade như nội thất carton, dựng một số mô hình bằng carton như mô hình nhà bằng giấy carton,… Bên cạnh đó, nó cũng được dùng để sản xuất thùng carton với mục đích bảo vệ sản phẩm tốt nhất trong quá trình vận chuyển.

>>>> THAM KHẢO THÊM: Giấy bìa carton 2 lớp và 4 lớp  được ứng dụng như thế nào?

5. Phân loại giấy theo cấu trúc

Ngoài cách phân loại theo số lớp còn có cách phân loại giấy theo cấu trúc, bao gồm 3 cấu trúc là giấy carton cuộn, giấy tấm carton cứng và giấy bìa carton mỏng.

5.1 Giấy carton cuộn

Giấy carton cuộn là loại giấy được làm từ các sợi gỗ tự nhiên hoặc từ quy trình tái chế thùng carton cũ. Từ đó có thể tạo thành những cuộn giấy với nhiều màu sắc khác nhau: trắng, nâu, vàng, hoặc không màu. Giấy có độ trơn, láng bóng giúp việc in ấn lên bề mặt dễ dàng.

giấy cuộn carton 2 lớp
Giấy carton cuộn có độ trơn và láng bóng

5.2 Giấy carton cứng

Giấy bìa carton cứng tạo nên những thùng giấy carton có độ chắc chắn cao. Khi sử dụng giấy thùng carton cứng hoàn toàn có thể chứa đồ vật có trọng lượng nặng như màn hình máy tính PC, TV,… Hiện nay với sự phát triển của thị trường hàng hóa, giấy bìa carton còn giúp các nhà sản xuất quảng cáo và tạo ấn tượng bằng cách in hình ảnh quảng cáo.

giấy carton cứng
Để có thùng giấy carton độ chắc chắn cao nên dùng giấy carton cứng

5.3 Giấy carton mỏng

Giấy carton mỏng được tạo bởi 2 hoặc 3 lớp giấy. Nó có tác dụng đóng gói các sản phẩm nhẹ, trọng lượng vừa phải. Những sản phẩm to, lớn, có trọng lượng nặng nên sử dụng loại carton cứng để đảm bảo an toàn cho sản phẩm.

giấy carton
Giấy bìa carton mỏng thường dùng làm túi giấy

>>>> THÔNG TIN CHUNG: Hộp carton lạnh là gì? Các kiểu hộp carton lạnh phổ biến

6. Ưu điểm & nhược điểm của giấy carton

Giấy carton được ứng dụng nhiều trong đóng gói, vận chuyển,… Đây là một sản phẩm thay thế cho bao nilon để bảo vệ môi trường. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ ưu nhược điểm của dòng sản phẩm này.

6.1 Ưu điểm

Sử dụng giấy bìa carton có nhiều ưu điểm nổi trội như sau:

 • Dễ cắt, chỉnh linh hoạt: Giấy tấm carton rất dễ cắt thành từng khổ, từng mảnh để dễ sử dụng. Từ đó tạo ra nhiều kiểu lắp ghép khác nhau, để làm mô hình nhà bằng giấy carton, làm lâu đài bằng giấy carton,…
 • Giá thành rẻ: Nguyên liệu sử dụng chủ yếu là giấy nên chi phí thấp, tiết kiệm chi phí nhiều so với việc sử dụng các nguyên liệu gói hàng khác.
 • Khả năng chịu lực cao: Sản phẩm giấy thùng carton được tạo ra bởi các kết cấu độc đáo là những lớp sóng giấy. Nhờ đó, khả năng phân tán lực tốt, khả năng chịu bục và lực tác động cao.
giấy carton 3 lớp
Ưu điểm của giấy bìa carton
 • Đa dạng về mẫu mã, màu sắc: Carton có bề mặt giấy ngoài mềm, dễ dàng cắt ghép nên mẫu mã phong phú. Việc in ấn lên mặt giấy cũng rất dễ dàng. Nhờ vậy, hình ảnh, màu sắc đa dạng, phong phú và bắt mắt.
 • Nhỏ gọn và rất nhẹ: Trọng lượng của giấy bìa carton nhẹ, có thể gấp và mở linh hoạt, vận chuyển và lưu trữ trở nên dễ dàng hơn.
 • Bảo vệ tốt mọi loại sản phẩm: Sản phẩm thùng carton có thể chịu được lực tác động, tránh ánh nắng mặt trời giúp bảo vệ sản phẩm nguyên vẹn.

6.2 Nhược điểm

Ngoài những ưu điểm nổi bật bên trên, không thể tránh khỏi các nhược điểm của giấy carton sau:

 • Không lưu trữ được trong thời gian dài: Giấy bìa carton khó thể lưu trữ được lâu do giấy dễ dàng phân hủy khi gặp không khí ẩm. Ngoài ra, nó cũng dễ bị mủn hoặc mọt trong thời gian dài.
 • Dễ cháy: Bảo quản thùng carton ở khu vực có nhiệt độ cao rất dễ cháy.
 • Kị nước: Khi gặp nước giấy sẽ bị nhũn ra và các liên kết giữa các thành phần lập tức tách rời nhau.
bán giấy carton
Nhược điểm của giấy bìa carton

7. Ứng dụng của giấy carton hiện nay

Hiện nay, giấy tấm carton đang được ứng dụng rất phổ biến trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Một số ứng dụng nổi bật có thể kể đến như:

 • Sản xuất làm hộp carton, thùng carton.
 • Bọc, lót và đóng gói hàng hóa giúp bảo vệ trong quá trình vận chuyển.
cách làm mô hình nhà bằng giấy carton
Ứng dụng của giấy carton hiện nay
 • Tạo ra sản phẩm handmade như mô hình nhà bằng giấy carton, cách làm đồ cào móng cho mèo bằng giấy carton, làm giá đỡ điện thoại bằng giấy carton, làm máy bay bằng giấy carton,...

8. Báo giá giấy tấm carton – Cập nhật chi tiết nhất

Chắc hẳn giá cả sản phẩm là điều mà nhiều khách hàng quan tâm. Giá thành của giấy bìa carton ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố như số lượng, phân loại, đơn vị cung cấp,… Nếu bạn mong muốn mua một số lượng lớn giấy tấm carton hãy liên hệ trực tiếp qua website https://vietpacking.vn/ để nhận bảng giá chi tiết. Đối với khách hàng muốn mua lẻ sản phẩm có thể đặt mua trên shopee với những sản phẩm khác nhau.

giấy carton tấm
Báo giá giấy tấm carton

9. Quy trình sản xuất tấm giấy carton

Quy trình làm giấy bìa carton khá đặc biệt với nhiều công đoạn khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết từng bước của quy trình sau đây:

9.1 Lựa chọn nguyên liệu

Việc lựa chọn nguyên liệu đầu vào là rất quan trọng đối với quy trình sản xuất. Nguồn nguyên liệu tốt mới có thể giúp ta làm những thành phẩm chất lượng nhất. Thông thường việc nhập khẩu nguyên liệu đầu vào sẽ có hai kiểu. Một là các xưởng sản xuất tự sản xuất. Hai là các công ty sẽ nhập khẩu giấy sau đó tiến hành dập sóng và sản xuất. Những đơn vị lớn có thể sản xuất giấy tại Việt Nam còn nhỏ và lẻ tẻ. Hầu hết họ sẽ nhập nguyên liệu về để đảm bảo chất lượng giấy từ các thị trường như Hàn, Thái Lan. Còn giấy mặt trong thì nhập ngay trong nước từ những nhà máy sản xuất giấy lớn.

giấy carton tấm
Lựa chọn nguyên liệu đầu vào rất quan trọng trong quy trình sản xuất

9.2 Chạy giấy sóng

Bước thứ 2 là chạy giấy sóng. Giấy sóng sẽ phụ thuộc theo yêu cầu của khách hàng. Việc chạy giấy sóng cần theo dõi và kiểm tra thật kỹ để tránh xảy ra sai sót. Bởi nếu sóng bị nát hoặc dập sai, cả cây giấy nguyên liệu sẽ bị bỏ đi. Giấy sóng sẽ được đưa vào máy dập sóng. Sau đó cài đặt để tạo nên các lớp giấy sóng như sóng A, B, C và E.

bìa giấy carton
Giấy sóng được đưa vào máy dập sóng

9.3 Cán lớp giấy mặt

Bước 3 là cán lớp giấy mặt lên trên giấy sóng đồng thời kết hợp các lớp sóng vào với nhau để tạo ra carton nhiều lớp. Với bước này các lớp giấy carton sẽ được liên kết với nhau. Lực liên kết giữa các lớp giấy vô cùng quan trọng. Bởi liên kết càng chắc chắn tạo thành phần giấy mặt mịn và các sợi con của giấy sóng có bề mặt tiếp xúc tốt. Liên kết giữa các lớp chính là liên kết hydro chắc chắn giúp các lớp carton bền, tạo thành 1 khối nhất thể. Máy cán lớp mặt sẽ làm việc nhanh chóng nhằm tạo ra những tấm giấy carton chất lượng cao.

thu mua thùng giấy carton tphcm
Bước cán giấy sóng

9.4 Cắt thành khổ

Sau khi tiến hành các bước bên trên, sẽ tiến hành cắt giấy thành khổ như yêu cầu khách hàng để sử dụng. Hoặc có thể đưa sang máy tạo thùng carton.

bán giấy carton
Cắt giấy thành khổ theo yêu cầu của khách hàng 

10. Hướng dẫn các bước trong quy trình tái chế lại giấy carton tấm

Thay vì mang thùng carton cũ bỏ đi lãng phí, hãy tái chế chúng và tạo thành một sản phẩm mới từ những bìa carton đã không còn sử dụng được. Dưới đây là các bước tái chế lại giấy tấm carton:

10.1 Thu gom giấy

Đầu tiên thu gom tất cả các loại giấy từ nhiều nguồn khác nhau. Sau đó lượng giấy này sẽ được đóng thành từng kiện và chở đến các nhà máy tái chế giấy.

sản phẩm tái chế từ giấy carton
Thu gom các loại giấy từ nhiều nguồn khác nhau

10.2 Nghiền thành bột

Sau khi đã thu gom giấy, đưa chúng vào máy nghiền và trộn với nước trong máy xay. Quá trình trộn này sẽ tách các sợi giấy ra khỏi polyethylene và nhôm. Tiếp theo, các sợi giấy được lọc tiếp để tách hết các tạp chất khác ra ngoài. Sau đó, bột giấy được đưa vào máy tạo giấy cuộn.

bao bì giấy carton
Nghiền thành bột với công đoạn đưa vào máy nghiền và trộn với nước

10.3 Làm thành giấy cuộn

Kết thúc quá trình nghiền thành bột, các bột giấy sẽ được xử lý kỹ đưa vào máy tạo giấy cuộn. Sau đó, giấy được tạo ra và cuộn thành từng cuộn để chế biến thành giấy bìa carton.

bìa giấy carton
Những cuộn giấy carton

10.4 Bắt đầu quy trình sản xuất như trên

Sau khi sản xuất giấy cuộn, chúng sẽ được cho vào tiến hành chạy sóng, cán giấy mặt để tạo thành giấy carton. Tương tự quy trình sản xuất giấy carton đã nêu ở trên.

sản phẩm tái chế từ giấy carton
Tương tự quy trình sản xuất giấy carton

11. Đơn vị cung cấp bao bì giấy carton sỉ & lẻ uy tín hiện nay

Bạn đang tìm đơn vị cung cấp bao bì giấy tấm carton sỉ và lẻ uy tín tại thành phố Hồ Chí Minh với chất lượng và giá cả phải chăng? Vietpacking là một địa chỉ vô cùng uy tín được nhiều khách hàng tin dùng. Các ưu điểm nổi bật có thể kể đến như sau:

 • Sản phẩm: Thùng giấy carton, hộp carton sử dụng giấy tốt, dùng chính xác loại sóng phù hợp cho từng kiểu dáng và kích thước. Ngoài ra, công ty còn có dịch vụ in ấn nhiều loại giấy, thùng bìa carton, túi giấy… với mẫu mã khác nhau, khách hàng có thể yêu cầu.
 • Giá cả hợp lý: Công ty có lợi thế về dây chuyền sản xuất nên giá cả vừa túi tiền của nhiều khách hàng.
 • Hỗ trợ tư vấn nhiệt tình: Nhân viên chăm sóc khách hàng luôn đảm bảo có mặt nhanh chóng và sẵn sàng phục vụ tư vấn cho khách bất cứ khi nào.
 • Đội ngũ nhân viên năng động: Vietpacking có đội ngũ nhân sự trẻ, năng động và sáng tạo. Ngoài ra, họ có kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, cống hiến hết mình vì công việc, không ngại khó khăn.
bao bì giấy carton
Vietpacking – Đơn vị cung cấp bao bì giấy carton sỉ & lẻ uy tín hiện nay

Hiện nay nhu cầu sử dụng giấy carton trong sản xuất bao bì là rất lớn. Bởi xu hướng dùng sản phẩm thay thế bao nilon đang được lên ngôi. Nếu quý khách có đang quan tâm đến chất liệu này và cần sản xuất, in ấn thùng carton hãy liên hệ Vietpacking với những thông tin bên dưới. Chúng tôi cam kết làm bạn hài lòng về chất lượng sản phẩm và dịch vụ bên mình.

Thông tin liên hệ:

>>>> THÔNG TIN BỔ ÍCH:

Bạn cần đặt thùng, hộp carton, hộp giấy?

Vietpacking nhận đặt sản xuất và in thùng carton, hộp carton theo yêu cầu

Số lượng tối thiểu (MOQ): 1000-3000 cái trở lên, tùy kích thước

Liên hệ ngay 0939 000 333 hoặc tư vấn trực tiếp qua ZALO

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Các bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

TIẾP NHẬN YÊU CẦU BÁO GIÁ

Vui lòng để lại thông tin chi tiết dưới, chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian sớm nhất!

  Số lượng, kích thước, số lớp, có in hoặc không, làm theo mẫu có sẳn,...

  *Đơn tối thiểu nhận sản xuất: 1000 cái/size