0939 000 333
chat-zalo Nhắn tin Zalo chat-facebook Nhắn tin Facebook chat-facebook Mua lẻ trên Shopee

Giấy Carton Là Gì? Phân Loại, Ưu Điểm Và Ứng Dụng Thực Tế

5/5 - (4 bình chọn)

Giấy carton được sử dụng nhiều trong đóng gói, vận chuyển hàng hóa. Vậy bạn đã biết những thành phần, ưu điểm và các cách phân loại giấy này chưa chưa? Vietpacking sẽ cùng bạn tìm hiểu qua bài viết dưới đây về đặc điểm, ưu điểm của chúng nhé!

>>>> XEM NGAY: Mua thùng carton, thùng giấy sỉ lẻ giá tốt nhất tại TPHCM

1. Giấy carton là gì?

Giấy carton là nguyên liệu chính để sản xuất các thùng, hộp carton được sử dụng để đóng gói và bảo quản sản phẩm trong quá trình vận chuyển. Nó được tạo thành từ hai loại giấy chính là giấy thường và giấy sóng. Hiện nay, có năm loại carton được sử dụng, bao gồm carton 2 lớp (loại mỏng nhất), carton 3 lớp, 5 lớp, 7 lớp và carton 9 lớp (loại cao nhất). Tuy nhiên, các loại carton 3 lớp, 5 lớp và 7 lớp là những lựa chọn phổ biến nhất của khách hàng. Loại giấy này còn được gọi với các tên khác như carton sóng hoặc bìa giấy carton cuộn.

bao bì giấy carton
Giấy tấm carton gồm 2 loại: giấy thường và giấy sóng

2. Thành phần cấu tạo của giấy tấm carton

Giấy carton có một cấu trúc đặc biệt, cho phép biến những tờ giấy mỏng thành sản phẩm có độ cứng và độ bền cao. Giấy bìa carton được tạo thành từ ba thành phần chính: giấy, polyethylene và lớp nhôm.

2.1 Giấy

Giấy là thành phần quan trọng nhất trong tất cả các thành phần của carton. Nó được sản xuất từ bột gỗ tự nhiên hoặc tái chế từ các loại giấy đã sử dụng. Việc chọn giấy để làm giấy bìa carton đòi hỏi quá trình xử lý kỹ lưỡng để đảm bảo loại bỏ các tạp chất có thể ảnh hưởng đến tính chất của thùng carton. Đồng thời, giấy cũng được phân loại từ thông thường đến cao cấp dựa trên quy trình xử lý khác nhau.

giấy carton tấm
Thành phần chiếm tỷ lệ cao nhất của carton là giấy

>>>> XEM NGAY:

2.2 Polyethylene

Polyethylene, hay còn gọi là PE hoặc Polyetylen, là một loại nhựa dẻo. Nó được tạo ra thông qua quá trình trùng hợp hóa và là một chất nhựa hữu cơ. Polyethylene có tính chất cơ học đặc trưng giúp mang lại độ cứng và độ dẻo cho giấy cát tông. Điều này đóng góp vào hiệu ứng và độ bền của thùng carton. Mặc dù tỷ lệ Polyethylene trong giấy thùng carton không cao nhưng cũng không thấp nhất. Tỷ lệ này có thể thay đổi tùy thuộc vào quy trình sản xuất và điều kiện môi trường khác nhau.

các loại giấy carton
Thành phần khác tạo nên giấy polyethylene

2.3 Nhôm

Nhôm là một kim loại phổ biến mà hầu hết mọi người đều biết đến. Khi nó ở dạng lỏng, nhôm dễ bị oxi hóa nhưng không gây ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc nhôm trong giấy bìa carton để làm gì? Trong quá trình sản xuất giấy bìa carton, nhôm được sử dụng với tỷ lệ rất thấp. Một lượng nhôm rất nhỏ trong giấy giúp tăng tính chống cháy của nó. Nó cũng đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn giấy bị nhiễm từ và tránh bốc cháy ở nhiệt độ thông thường. Nhôm giúp tạo ra một lớp bảo vệ bên ngoài giấy, làm cho thùng carton trở nên an toàn hơn khi tiếp xúc với ngọn lửa.

giấy carton cứng
Nhôm là thành phần có tỉ lệ thấp trong quá trình làm giấy bìa carton

3. Cấu trúc của giấy bìa carton

Cấu trúc của giấy carton thông thường được xác định dựa trên độ dày và phân loại sóng giấy.

3.1 Cấu trúc theo độ dày của giấy

Giấy tấm carton được cấu thành từ một lớp giấy thường và một lớp giấy sóng. Số lớp giấy và độ dày của giấy được điều chỉnh tùy theo yêu cầu của khách hàng. Định lượng giấy là một yếu tố quan trọng, ảnh hưởng đến độ dày của giấy và có tác động đáng kể đến quá trình vận chuyển, xuất khẩu và bảo quản an toàn hàng hóa. Ví dụ, trong sản xuất thùng hộp carton, thông thường định lượng giấy được sử dụng là 125gsm. Tuy nhiên, trong lĩnh vực logistics, người ta thường sử dụng định lượng cao hơn, khoảng 150gsm. Do đó, mức định lượng được lựa chọn phụ thuộc vào mục đích sử dụng cụ thể của sản phẩm.

làm nhà bằng giấy carton
Cấu trúc theo độ dày của giấy bao gồm yếu tố định lượng

3.2 Cấu trúc theo các loại sóng giấy

Hiện nay, trên thị trường có bốn loại sóng phổ biến được sử dụng, bao gồm sóng A, B, C và E. Mỗi loại sóng này có tính chất riêng, tạo ra các cấu trúc khác nhau cho thùng carton. Khi kết hợp các loại sóng này, ta có thể tận dụng những tính chất và ưu điểm riêng, phù hợp với từng nhu cầu đóng gói sản phẩm một cách hiệu quả.

 • Sóng A: Với độ cao 4.7mm và 33 bước sóng trên mỗi 30cm giấy, sóng A có khả năng phân tán lực trên toàn bộ bề mặt rất tốt.
 • Sóng B: Có độ cao khoảng 2.5mm và 47 bước sóng trên mỗi 30cm giấy, sóng B có tính chất chịu được lực xuyên thủng cao.
 • Sóng C: Với độ cao 3.6mm và 39 bước sóng trên mỗi 30cm giấy, sóng C kết hợp cả hai tính chất của sóng A và sóng B. Tuy nhiên, mức độ chịu lực và phân tán lực không tốt như sóng A và sóng B.
 • Sóng E: Là loại sóng thấp nhất trong bốn loại sóng, có độ cao 1.5mm và 90 bước sóng trên mỗi 30cm giấy. Sóng E có khả năng chịu lực tốt, nhưng do độ mỏng của sản phẩm nên chỉ phù hợp cho đóng gói các sản phẩm nhẹ.
làm nhà bằng giấy carton
Có 4 loại sóng được dùng phổ biến: sóng A, B, C và E

4. Ưu và nhược điểm của giấy carton

Giấy cacton được sử dụng phổ biến trong việc đóng gói, vận chuyển và nhiều ứng dụng khác. Đây là một giải pháp thay thế cho bao nilon, mang lại lợi ích bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về ưu điểm và nhược điểm của loại sản phẩm này.

4.1. Ưu điểm

Giấy bìa carton mang lại nhiều ưu điểm vượt trội cho người dùng.

 • Dễ cắt và điều chỉnh linh hoạt: Giấy dễ cắt thành các khổ và mảnh nhỏ để thuận tiện trong việc sử dụng. Điều này cho phép tạo ra nhiều kiểu lắp ghép khác nhau, từ việc xây dựng mô hình bằng giấy cát tông đến tạo nhà cho các bé nhỏ từ giấy tấm carton.
 • Khả năng chịu lực cao: Sản phẩm giấy thùng carton được tạo ra từ các lớp sóng giấy có cấu trúc độc đáo. Vì vậy nó có khả năng phân tán lực tốt, chịu được áp lực và tác động cao.
 • Đa dạng về mẫu mã và màu sắc: Với bề mặt giấy mềm dễ cắt ghép, giấy carton mang tới sự đa dạng về mẫu mã. Việc in ấn trên giấy cũng dễ dàng, đem lại hình ảnh và màu sắc sắc nét.
 • Giá thành hợp lý: Với nguyên liệu chính là giấy có chi phí thấp, giúp tiết kiệm chi phí so với việc sử dụng các nguyên liệu đóng gói khác.
 • Nhỏ gọn và nhẹ: Với trọng lượng nhẹ, giấy thùng carton dễ dàng gấp và mở linh hoạt, giúp quá trình vận chuyển và lưu trữ trở nên thuận tiện hơn.
 • Bảo vệ sản phẩm tốt: Thùng carton có khả năng chịu lực, bảo vệ sản phẩm khỏi tác động và ánh sáng mặt trời, giúp sản phẩm được bảo quản và vận chuyển một cách an toàn và nguyên vẹn.
giấy carton 3 lớp
Ưu điểm của giấy bìa carton

4.2. Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm đã đề cập ở trên, giấy carton cũng có một số nhược điểm như sau:

 • Không thích hợp cho lưu trữ lâu dài: Vì làm từ giấy nên nó khó có thể lưu trữ trong thời gian dài do khi tiếp xúc với không khí ẩm sẽ nhanh chóng bị phân hủy. Ngoài ra, nó cũng dễ bị ẩm mốc hoặc bị tấn công bởi côn trùng.
 • Khả năng chống nước hạn chế: Giấy bìa carton không có khả năng chống nước. Khi tiếp xúc với nước, giấy dễ nhũn và các liên kết giữa các thành phần sẽ bị tách rời.
 • Dễ cháy: Thùng bìa carton dễ cháy khi tiếp xúc với nhiệt độ cao. Điều này đòi hỏi cần thận trọng trong việc lưu trữ và vận chuyển sản phẩm, đặc biệt là những sản phẩm dễ cháy.
bán giấy carton
Nhược điểm của giấy carton

>>>> THÔNG TIN CHUNG: Hộp carton lạnh là gì? Các kiểu hộp carton lạnh phổ biến

5. Phân loại các loại giấy cát tông phổ biến

Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, trên thị trường hiện nay có một loạt các loại giấy cacton được cung cấp. Chúng được phân loại dựa vào số lớp carton và cấu trúc giấy, gồm các loại sau:

Yếu tố phân loại Loại giấy carton Đặc điểm
Phân loại theo số lớp Giấy tấm carton 3 lớp Được cấu tạo từ 3 lớp giấy, gồm 2 lớp giấy thường và 1 lớp giấy sóng. Thường được sử dụng để đóng gói các sản phẩm nhẹ và có trọng lượng vừa. Hiện nay, carton 3 lớp với sóng B và sóng C là phổ biến nhất.
Giấy tấm carton 5 lớp Giấy cát tông 5 lớp được tạo từ 5 lớp giấy, bao gồm 3 lớp giấy thường, 2 lớp nằm trong và 1 lớp nằm ở bề mặt ngoài. Các lớp giấy sóng thường xen kẽ với một lớp sóng cao và một lớp sóng thấp như AB hoặc BC. Loại giấy này dùng để đóng gói các sản phẩm lớn và có trọng lượng nặng như nội thất, máy móc,…
Giấy tấm carton 7 lớp Được tạo thành từ 7 lớp giấy, bao gồm 3 lớp giấy sóng và 4 lớp giấy thường. Loại sóng phổ biến trong carton này là BCE.
Giấy carton 7 lớp thường được sử dụng để tạo các sản phẩm handmade, bảo vệ sản phẩm trong quá trình vận chuyển.
Phân loại theo cấu trúc Giấy tấm carton cứng Giấy bìa carton cứng tạo ra những thùng giấy chắc chắn, dùng để đựng các đồ vật nặng như màn hình máy tính PC, TV,… Ngoài ra, giấy cát tông dùng để tạo ấn tượng bằng cách in hình ảnh quảng cáo, đáp ứng nhu cầu của các nhà sản xuất.
Giấy carton mỏng Giấy cát tông mỏng có 2 hoặc 3 lớp giấy và được sử dụng để đóng gói các sản phẩm nhẹ và có trọng lượng vừa phải.
Giấy cuộn Được làm từ sợi gỗ tự nhiên hoặc từ quy trình tái chế thùng carton cũ. Nó có nhiều màu sắc khác nhau như trắng, nâu, vàng hoặc không màu. Giấy này có bề mặt trơn, láng bóng, giúp việc in ấn lên bề mặt dễ dàng.

>>>> THAM KHẢO THÊM: Giấy bìa carton 2 lớp và 4 lớp được ứng dụng như thế nào?

6. Báo giá giấy tấm carton – Cập nhật chi tiết mới nhất

Giá cả sản phẩm là một yếu tố quan trọng mà nhiều khách hàng quan tâm. Giá thành của giấy carton phụ thuộc vào nhiều yếu tố như số lượng, loại giấy, và nhà cung cấp. Dưới đây là một bảng giá tham khảo cho giấy tấm carton khi mua số lượng lớn:

Kích thước (DxRxC) Giá lẻ Giá sỉ

6x6x12

1.100

990

7x5x16

1.470

1.370

7x7x17

1.260

1.160

10,16×10,16×10,16

2.890

2.680

11x11x8

3.000

2.350

11x10x21

3.630

3.050

12x7x4

1.470

1.370

12x12x30

4.650

3.950

15,5x8x3,5

1.950

1.740

16x16x11,5

4.730

4.200

16x16x12,5

12.700

11.430

18x10x8

1.580

1.470

20x15x10

2.580

2.210

21,5×21,5

4.000

3.600

23×10,5×8

3.990

3.360

23x20x13

6.700

6.200

26x20x5

4.470

4.050

✅  29,5×29,5

5.500

4.950

30x21x7

6.620

6.090

32x32x6,5

7.250

6.670

33x22x12

5.200

4.360

34x21x3,5

1.800

1.400

35x25x15

9.450

8.040

40x30x30

13.130

10.920

42x42x6,5

10.400

8.610

50x40x30

19.950

16.800

52x35x6,5

10.140

8.610

60x24x38

28.880

24.680

giấy carton tấm
Báo giá giấy tấm carton cập nhật mới nhất trên thị trường

7. Đơn vị cung cấp bao bì giấy carton sỉ, lẻ uy tín hiện nay

Bạn đang tìm đơn vị cung cấp bao bì giấy carton sỉ và lẻ uy tín tại thành phố Hồ Chí Minh với chất lượng và giá cả phải chăng? Vietpacking là một địa chỉ vô cùng uy tín được nhiều khách hàng tin dùng. Các ưu điểm nổi bật có thể kể đến như sau:

 • Sản phẩm: Thùng giấy, hộp carton sử dụng giấy tốt, dùng chính xác loại sóng phù hợp cho từng kiểu dáng và kích thước. Ngoài ra, công ty còn có dịch vụ in ấn nhiều loại giấy, thùng bìa carton, túi giấy… với mẫu mã khác nhau, khách hàng có thể yêu cầu.
 • Đội ngũ nhân viên năng động: Vietpacking có đội ngũ nhân sự trẻ, năng động và sáng tạo. Ngoài ra, họ có kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, cống hiến hết mình vì công việc, không ngại khó khăn.
 • Giá cả hợp lý: Công ty có lợi thế về dây chuyền sản xuất nên giá cả vừa túi tiền của nhiều khách hàng.
 • Hỗ trợ tư vấn nhiệt tình: Nhân viên chăm sóc khách hàng luôn đảm bảo có mặt nhanh chóng và sẵn sàng phục vụ tư vấn cho khách bất cứ khi nào.
bao bì giấy carton
Vietpacking – Đơn vị cung cấp bao bì giấy cát tông sỉ và lẻ uy tín hiện nay

8. Quy trình sản xuất tấm giấy carton

Quy trình sản xuất giấy bìa carton là một quá trình phức tạp với nhiều giai đoạn khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về từng giai đoạn trong quy trình này:

8.1 Bước 1: Lựa chọn nguyên liệu

Việc lựa chọn nguyên liệu đầu vào là yếu tố quan trọng nhất trong quy trình sản xuất. Chỉ khi sử dụng nguyên liệu chất lượng, mới có thể tạo ra được những sản phẩm bìa carton chất lượng cao. Thông thường, có hai phương pháp chính để cung cấp nguyên liệu đầu vào. Một là tự sản xuất nguyên liệu trong các nhà máy chuyên dụng. Hai là nhập khẩu nguyên liệu giấy từ các công ty khác để thực hiện gia công và sản xuất. Trong trường hợp các doanh nghiệp nhỏ và vừa, hầu hết sẽ lựa chọn nhập khẩu nguyên liệu từ các thị trường như Hàn Quốc, Thái Lan để đảm bảo chất lượng giấy tốt nhất. 

giấy carton tấm
Lựa chọn nguyên liệu đầu vào rất quan trọng trong quy trình sản xuất

8.2 Bước 2: Chạy giấy sóng

Bước thứ 2 trong quy trình sản xuất giấy bìa carton là giai đoạn chạy giấy sóng. Trong giai đoạn này, giấy sóng được xử lý theo yêu cầu cụ thể từ khách hàng. Quá trình chạy giấy sóng đòi hỏi sự quan sát tỉ mỉ và kiểm tra kỹ lưỡng để tránh các sai sót xảy ra. Nếu sóng bị nát hoặc bị dập sai, toàn bộ cuộn giấy nguyên liệu sẽ phải bị loại bỏ. Giấy sóng sau đó được đưa vào máy dập sóng, nơi các thiết lập được cài đặt để tạo ra các lớp sóng như A, B, C và E. Qua quá trình này, giấy sóng sẽ được định hình và chuẩn bị cho giai đoạn tiếp theo của quy trình sản xuất.

bìa giấy carton
Giấy sóng được đưa vào máy dập sóng

8.3 Bước 3: Cán lớp giấy mặt

Bước thứ 3 trong quy trình sản xuất giấy bìa carton là giai đoạn cán lớp giấy mặt lên lớp giấy sóng và kết hợp các lớp sóng với nhau để tạo thành carton nhiều lớp. Trong bước này, các lớp giấy carton sẽ được kết nối với nhau. Một liên kết chặt chẽ sẽ tạo ra mặt giấy mịn màng và đảm bảo sự tiếp xúc tốt giữa các sợi trong giấy sóng. Liên kết giữa các lớp chủ yếu dựa trên liên kết hydro, giúp tạo ra một khối carton vững chắc và tạo nên một thể thống nhất. Máy cán lớp mặt sẽ hoạt động nhanh chóng để tạo ra những tấm giấy bìa chất lượng cao và hoàn thiện giai đoạn này.

thu mua thùng giấy carton tphcm
Bước cán giấy sóng

8.4 Bước 4: Cắt thành khổ

Sau khi hoàn thành các bước trên, tiếp theo là giai đoạn cắt giấy thành các kích thước theo yêu cầu của khách hàng. Quá trình cắt giấy đảm bảo rằng sản phẩm cuối cùng sẽ có kích thước chính xác và phù hợp với mục đích sử dụng. Ngoài ra, có thể chuyển tiếp giấy đã được cắt sang máy tạo thùng carton để tạo ra những chiếc thùng giấy carton hoàn chỉnh.

bán giấy carton
Cắt giấy thành khổ theo yêu cầu của khách hàng 

9. Ứng dụng của giấy cacton

Hiện nay giấy cát tông được ứng dụng phổ biến trong cuộc sống, không thể không kể đến như:

 • Gói, bọc và lót hàng hóa sản phẩm: Bạn có thể dễ dàng cắt giấy bìa cứng thành các phần nhỏ để gói hoặc đóng hàng. Nó cũng được sử dụng nhiều để lót sản phẩm bên trong, giúp bảo vệ hàng hóa chắc chắn hơn. Ngoài ra thì bạn có thể tạo các thùng carton thủ công với kích thước phù hợp với sản phẩm.
 • Làm đồ thủ công handmade: Việc tận dụng các tấm giấy để sáng tạo ra những sản phẩm handmade ngày càng phổ biến. Giấy cát tông được dùng để tạo ra những món đồ chơi, sản phẩm trưng bày rất độc đáo. 

Hiện nay nhu cầu sử dụng giấy carton trong sản xuất bao bì là rất lớn. Bởi xu hướng dùng sản phẩm thay thế bao nilon đang được lên ngôi. Nếu quý khách có đang quan tâm đến chất liệu này và cần sản xuất, in ấn thùng carton hãy liên hệ Vietpacking với những thông tin bên dưới. Chúng tôi cam kết làm bạn hài lòng về chất lượng sản phẩm và dịch vụ bên mình.

Thông tin liên hệ:

>>>> THÔNG TIN BỔ ÍCH:

Bạn cần đặt thùng, hộp carton, hộp giấy?

Vietpacking nhận đặt sản xuất và in thùng carton, hộp carton theo yêu cầu

Số lượng tối thiểu (MOQ): 1000-3000 cái trở lên, tùy kích thước

Liên hệ ngay 0939 000 333 hoặc tư vấn trực tiếp qua ZALO

5 2 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
8 Các bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Ngọc Nhi
Ngọc Nhi
1 tháng trước

Tôi cần mua hộp carton

Vietpacking
Biên tập viên
Trả lời  Ngọc Nhi
1 tháng trước

Vietpacking chào Bạn! Bạn cho Vietpacking sđt hoặc có thể liên hệ trực tiếp hotline 0939 000 333 để được tư vấn miễn phí Bạn nhé!

Ngọc Ý
Ngọc Ý
1 tháng trước

Thùng carton có thể làm nhà bìa cho bé được không?

Vietpacking
Biên tập viên
Trả lời  Ngọc Ý
1 tháng trước

Vietpacking chào Bạn! Bạn có thể thảo sức sáng tạo nhà bìa cho bé bởi thùng carton giúp bé thêm vui vẻ và sáng tạo.

Khánh Ngân
Khánh Ngân
1 tháng trước

Để đựng đồ gốm tôi nên sử dụng loại giấy carton nào?

Vietpacking
Biên tập viên
Trả lời  Khánh Ngân
1 tháng trước

Hộp carton cứng được sử dụng để đóng gói các sản phẩm nhạy cảm và dễ vỡ như đồ gốm, thủy tinh, đèn trang trí. Nhờ tính chất chắc chắn và cứng cáp, hộp carton cứng bảo vệ sản phẩm khỏi va đập và hư hỏng trong quá trình vận chuyển.

Khánh Huyền
Khánh Huyền
1 tháng trước

Tôi muốn biết chi tiết hơn về chính sách giao hàng của các bạn

Vietpacking
Biên tập viên
Trả lời  Khánh Huyền
1 tháng trước

Vietpacking chào Bạn! Bạn cho Vietpacking sđt hoặc Bạn có thể liên hệ trực tiếp hotline 0939 000 333 để được tư vấn miễn phí Bạn nhé!

TIẾP NHẬN YÊU CẦU BÁO GIÁ

Vui lòng để lại thông tin chi tiết dưới, chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian sớm nhất!

  Số lượng, kích thước, số lớp, có in hoặc không, làm theo mẫu có sẳn,...

  *Đơn tối thiểu nhận sản xuất: 1000 cái/size