0939 000 333
chat-zalo Nhắn tin Zalo chat-facebook Nhắn tin Facebook chat-facebook Mua lẻ trên Shopee

Quy Trình Và Tiêu Chuẩn Dưa Lưới Xuất Khẩu Sang Nhật Bản

Rate this post

Dưa lưới xuất khẩu đóng góp rất lớn cho kim ngạch nông sản xuất khẩu nước ta. Tuy nhiên những năm gần đây, thị trường ngày càng khắt khe hơn đối với nông sản nhập khẩu. Để nắm bắt và mở rộng thị trường, các doanh nghiệp cần nắm vững tiêu chuẩn dưa lưới xuất khẩu Nhật Bản. Hãy cùng Vietpacking tìm hiểu vấn đề này trong bài viết dưới đây.

1. Quy trình để dưa lưới xuất khẩu sang Nhật Bản

Việt Nam và Nhật Bản đã cùng nhau tham gia Hiệp định Thương mại tự do VJEPA. Do vậy, có rất nhiều sản phẩm từ Việt Nam xuất khẩu sang Nhật Bản đều được miễn thuế. Đây là cơ hội vô cùng to lớn để các doanh nghiệp đưa dưa lưới xuất khẩu sang Nhật Bản. Muốn làm được điều đó, các doanh nghiệp cần tuân thủ quy trình dưới đây.

1.1. Bước 1: Kiểm tra tiêu chuẩn dưa lưới xuất khẩu Nhật Bản

Tiêu chuẩn của dưa lưới xuất khẩu Nhật Bản ngày càng khắt khe. Nhật Bản đòi hỏi sản phẩm nhập khẩu phải tuân thủ các quy định trong Luật vệ sinh Thực phẩm, Luật tiêu chuẩn Nông Nghiệp của Nhật Bản và Luật đo lường. Doanh nghiệp cần kiểm tra kĩ lưỡng để chắc chắn nông sản đủ điều kiện xuất khẩu. Cách đơn giản nhất là liên hệ với đơn vị thu mua hoặc liên hệ với Cục bảo vệ thực vật.

Tiêu chuẩn dưa lưới xuất khẩu nhật bản
Kiểm tra tiêu chẩn dưa lưới xuất khẩu Nhật Bản

>>>> TÌM HIỂU THÊM: Cách bảo quản dưa lưới và đóng gói xuất khẩu đúng tiêu chuẩn

1.2. Bước 2: Ký kết hợp đồng và tiến hành đóng gói

Sau khi đã hoàn tất kiểm tra tiêu chuẩn dưa lưới xuất khẩu Nhật Bản, là đến bước ký hợp đồng. Trong hợp đồng sẽ ghi rõ những tiêu chuẩn mà hai bên cần đáp ứng. Theo yêu cầu về chất lượng mà đối tác đưa ra, doanh nghiệp sẽ tiến hành đóng gói dưa lưới.

Tiêu chuẩn dưa lưới xuất khẩu nhật bản
Ký kết hợp đồng và bắt đầu đóng gói dưa lưới

>>>> GỢI Ý: Tìm hiểu các tiêu chuẩn măng tây xuất khẩu sang úc

1.3. Bước 3: Thực hiện các thủ tục đăng ký

Những thủ tục đăng ký kiểm dịch sẽ được thực hiện tại cổng thông tin Quốc gia. Đây là giấy tờ cần thiết giúp chúng ta xác định sản phẩm xuất khẩu đạt chất lượng. Đồng thời cũng giúp đối tác làm thủ tục nhập khẩu nông sản tại Nhật Bản được thuận lợi hơn.

Tiêu chuẩn dưa lưới xuất khẩu nhật bản
Thực hiện các thủ tục đăng ký dưa lưới nhập khẩu

1.4. Bước 4: Vận chuyển

Hầu hết dưa lưới xuất khẩu sẽ được đóng gói bằng thùng carton đựng dưa lưới chuyên dụng. Sau đó, được vận chuyển bằng container lạnh đến sân bay. Cuối cùng dưa lưới sẽ được vận chuyển sang Nhật bằng đường hàng không. Trong quá trình này, các doanh nghiệp cần chú ý sắp xếp thời gian cũng như mua các gói bảo hiểm tốt nhất. Điều này sẽ giúp dưa lưới tránh hỏng hóc và giữ được tiêu chuẩn dưa lưới xuất khẩu Nhật Bản.

Tiêu chuẩn dưa lưới xuất khẩu nhật bản
Vận chuyển dưa lưới xuất khẩu Nhật Bản

1.5. Bước 5: Khai báo hải quan và thủ tục thông qua

Hồ sơ khai báo hải quan rất phức tạp và cần được chuẩn bị từ khi bắt đầu đóng gói dưa lưới. Sau khi hoàn tất khai báo hải quan đã xong xuôi thì phía bên đối tác sẽ tiếp nhận hàng hóa.

Tiêu chuẩn dưa lưới xuất khẩu nhật bản
Sau khi khai báo hải quan. Bên giao nhận sẽ bắt đầu nhận dưa lưới xuất khẩu

2. Tiêu chuẩn dưa lưới xuất khẩu Nhật Bản hiện nay

Như bao loại nông sản khác, dưa lưới cần phải đảm bảo tiêu chuẩn dưa lưới xuất khẩu Nhật Bản. Vì thế các doanh nghiệp cần nghiêm túc nghiên cứu những tiêu chuẩn nhập khẩu nông sản của thị trường này.

2.1. Được trồng và thu hoạch theo tiêu chuẩn

Để đảm bảo yêu cầu xuất khẩu, giống dưa lưới phải có nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng. Hạt giống phải có chất lượng cao, được theo dõi, kiểm soát trong toàn bộ quá trình, từ khâu tiếp nhận, chuẩn bị và bảo quản, đến giao nhận, gieo trồng. Trồng dưa lưới trong nhà màng kèm hệ thống tưới nước nhỏ giọt để tiết kiệm nước và phân bón. Đây là phương pháp tối ưu để đạt tiêu chuẩn dưa lưới xuất khẩu Nhật Bản tốt nhất. Quy trình ngăn ngừa và xử lý sâu bệnh hại cần phải được kiểm soát chặt chẽ. Áp dụng theo quy trình trồng dưa lưới của Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp công nghệ cao, đã được Cục trồng trọt của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn công nhận tiến bộ khoa học kỹ thuật (Quyết định số 512/QĐ-TT-CLT ngày 11/11/2014)

Tiêu chuẩn dưa lưới xuất khẩu nhật bản
Dưa lưới được trồng trong nhà màng

Tiêu chuẩn dưa lưới xuất khẩu Nhật Bản chủ yếu là dưa được canh tác theo mô hình VietGAP hoặc GlobalGAP. Như vậy khi thu hoạch có thể lấy chứng nhận kiểm dịch thực vật dễ hơn. Đồng thời trước khi xuất khẩu người ta sẽ dán tem truy xuất nguồn gốc để dễ dàng tìm hiểu vùng trồng, chất lượng dưa lưới.

2.2. Vượt qua kiểm định chất lượng

Yêu cầu với dưa lưới xuất khẩu là: trái phải còn nguyên vẹn, chắc, cứng, trái và cuống còn tươi, lưới đều, không bị sâu bệnh. Ngoài ra, dưa lưới không bị trầy xước, đảm bảo bề ngoài bị hư hại không quá 2 – 3%. Bên cạnh đó, tiêu chuẩn dưa lưới xuất khẩu Nhật Bản là dưa đạt đủ độ chín sinh lý, được thể hiện qua hình dáng bên ngoài, sự hình thành của vân lưới, độ Brix.

Tiêu chuẩn dưa lưới xuất khẩu Nhật Bản
Dưa lưới sau khi thu hoạch cần đạt đủ tiêu chuẩn mới có thể xuát khẩu

Tiêu chuẩn dưa lưới xuất khẩu Nhật Bản yêu cầu dưa cần đảm bảo dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ở ngưỡng cho phép. Thời gian thu hoạch nông sản cũng cần đáp ứng nhu cầu. Nếu không chất lượng dưa sẽ bị ảnh hưởng rong quá trình tồn trữ (khoảng 80-90 ngày tính từ lúc ươm hạt).

2.3. Đáp ứng yêu cầu về bảo quản, đóng gói

Khi bảo quản sản phẩm có thể sử dụng phương pháp làm lạnh nhưng không được phép sử dụng hóa chất. Những hóa chất bảo quản sinh học ít gây tác hại cho sức khỏe cũng bị từ chối. Bên cạnh đó, dưa cần được đóng gói trong bao bì hoặc thùng carton để đảm bảo không bị hư hại trong quá trình vận chuyển.

Tiêu chuẩn dưa lưới xuất khẩu Nhật Bản
Đóng gói dưa lưới xuất khẩu đúng tiêu chuẩn

Trên đây là những chia sẻ của Vietpacking về quy trình và tiêu chuẩn dưa lưới xuất khẩu Nhật Bản. Hy vọng những thông tin trên thực sự sẽ giúp ích cho quý khách trong quá trình xuất khẩu sản phẩm. Nếu quý khách gặp vấn đề trong việc sản xuất thùng carton xuất khẩu, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn kỹ hơn.

>>>> BÀI VIỂT LIÊN QUAN: 

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Các bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận