0939 000 333
chat-zalo Nhắn tin Zalo chat-facebook Nhắn tin Facebook chat-facebook Mua lẻ trên Shopee

Phân loại cấu tạo thùng carton được sử dụng nhiều hiện nay

5/5 - (3 bình chọn)

Thị trường logistics không ngừng mở rộng và phát triển, việc vận chuyển hàng hóa gần như không thể thiếu các phương tiện vân chuyện cũng như đóng gói. Chính vì vậy, thùng carton đóng vai trò quan trọng do tính giấy rẻ, nhẹ, linh hoạt về hình dạng cũng như dễ dạng in ấn. Nhưng mỗi lĩnh vực sẽ có một nhu cầu khác nhau về phương thức đóng gói, độ bền,.. chính vì vậy cấu tạo thùng carton cũng được tinh chỉnh về chất liệu, số lớp và mật độ bột giấy để phù hợp nhất với từng ngành. Vietpacking chuyên cung cấp bao bì giấy, túi giấy, thùng carton hàng có sẵn, thùng carton giá rẻ, thùng carton đi sân bay…

>>>> XEM NGAY: #1 Địa chỉ mua thùng carton, thùng giấy sỉ lẻ giá tốt nhất

1. Phân loại lớp sóng của bìa giấy carton

Bao bì carton được làm từ các loại giấy khác nhau được pha trộn, lắp ghép thành một kết cấu bền vững để từ đó, tùy theo mục đích nó sẽ được đóng bế khuông để xếp thành hình thù rõ ràng (hình hộp chữ nhật, hình hộp vuông…) để đóng hàng hóa, bảo vệ hàng hóa, tránh rung lắc, va đập trong quá trình vận chuyển, bên cạnh đó do chất liệu chủ yếu là giấy nên có thể dễ dàng in ấn, quảng báo thương hiệu.

mẫu giấy carton 5 lớp
Mẫu giấy carton 5 lớp

Cấu tạo thùng carton trước khi định hình thường có nhiều lớp, và tạo thành sóng. Nếu không tính các dạng đặc thù thì thùng carton giấy thường phân ra 6 loại sóng:

 • Sóng A: Sóng giấy cao 4.7 mm, số sóng trên mỗi 30cm: 33 +/- 3. Loại giấy tấm thiết kế theo tiêu chuẩn sóng A thường chịu được lực phân tán tốt trên toàn bề mặt tấm giấy, nguyên bản, có kích thước sóng cao nhất, do đó, khi kết hợp với lớp mặt trong và mặt ngoài sẽ là loại tấm có độ dày cao nhất. Sóng A tận dụng tối đa đặc tính độ bụt và xếp chồng cao cho các mặt hàng dễ vỡ và mỏng manh.
 • Sóng B: Độ cao sóng giấy 2.5 mm, số sóng trên mỗi 30cm: 47 +/- 3. Loại giấy tấm thiết kế theo tiêu chuẩn sóng B chịu được lực xuyên thủng cao, đây cũng loại sóng được sử dụng phổ biến
Cấu trúc sóng giấy carton 3 lớp
Tấm carton thường được phân loại dựa trên các lớp sóng bên trong
 • Sóng C: Độ cao sóng giấy 3.6 mm, số sóng trên mỗi 30cm: 39 +/- 3. Loại giấy tấm carton sử dụng sóng C kết hợp được cả 2 ưu điểm có trên sóng A & B. Chịu lực xuyên thủng tốt và phân tán cao ở mức tương đối.
 • Sóng E: Độ cao sóng giấy 1.5 mm, số sóng trên mỗi 30cm: 90 +/- . Thường được sử dụng cho thùng đựng các vật dụng nhẹ.
 • Sóng BC: Là loại sóng đôi kết hợp 1 lớp sóng B & 1 lớp sóng C đáp ứng độ dày thùng và khả năng chịu lực cao cực tốt.
 • Sóng AC: Là loại sóng đôi kết hợp 1 lớp sóng A & 1 lớp sóng C đáp ứng khả năng chịu lực tối ưu.

Kết cấu sóng phổ biến nhất là sóng C được sử dụng để thay thế cho sóng A. Độ dày của Sóng C giảm 15% so với sóng A. Lớp sóng A chịu nén kém sóng C khoảng 15% và kém sóng B khoảng 25%. Hay sóng B chịu nén tốt hơn 50% so với sóng A và 25% so với sóng C thường được dùng làm hộp bế, đựng rau quả, trái cây… Sóng E có độ dày mỏng thường dùng để đóng gói cho bao bì hàng tiêu dùng, mặt ngoài màu trắng in nhiều hình ảnh bên ngoài.

So sánh độ hiệu quả các loại sóng mang lại:

 • Hai ảnh hưởng quan trọng mà các lớp sóng ảnh hưởng là mức độ chống va đập, độ cứng
 • Xét về độ chống va đập: Sóng C > Sóng B > Sóng E
 • Xét về độ cứng: Sóng C > Sóng B > Sóng E
Các loại sóng carton 3 lớp thông dụng
Các loại sóng carton 3 lớp thông dụng

Lưu ý: Cấu tạo sóng của tấm carton chỉ là một trong các yếu tố để tạo nên chất lượng của thùng, việc sử dụng loại sóng nào còn phụ thuộc vào kích thước của thùng và cả quy cách thùng. Định lượng giấy mới là là yếu tố quan trọng nhất, quyết định độ cứng, độ bục của thùng carton.

>>>> CLICK NGAY: Độ chịu lực của thùng carton là gì? Cách kiểm tra đo lường?

2. Cấu tạo thùng carton thông dụng hiện nay

Thường được cấu tạo với 3 lớp chính

 • Lớp ngoài cùng: Sử dụng giấy carton có màu trắng, vàng hoặc nâu. Sử dụng các chất giấy có độ cứng, đạt độ láng bóng và sáng màu, bám mực cao, tăng tính thẩm mỹ, tùy nơi sản xuất mà chất lượng, màu sắc cũng có sự khác biệt.
 • Lớp giữa: Là các lớp sóng giấy và rãnh hay còn gọi là giấy xeo. Có vai trò như một lớp đệm giúp sản phẩm trở nên bền bỉ và nhẹ hơn.
 • Lớp đáy (mặt trong): Là các loại giấy xeo thường hoặc giấy nâu tương tự mặt ngoài hỗ trợ việc cố định lớp giữa giúp gia tăng vai trò trợ lực trên toàn bề mặt, giấy trong thường là giấy xeo hoặc giấy nâu.

Giấy nâu và giấy xeo là gì?

 • Giấy nâu là giấy được làm lớp mặt ngoài của thùng carton, hộp carton, chi tiết hơn trong cấu tạo tấm carton 3 lớp, thì giấy nâu là lớp giấy ngoài mặt ngoài, có thể dùng cả mặt trong, 1 sóng ít trường hợp được làm giấy sóng.
 • Giấy xeo là giấy được làm lớp sóng của thùng carton, hộp carton, chi tiết hơn trong cấu tạo tấm carton 3 lớp, thì giấy xeo là lớp giấy sóng nằm giữa, cũng rất phổ biến được dùng trong cả mặt trong.

Lưu ý: Giấy nâu và giấy xeo cùng định lượng nhưng nhưng độ đẹp bề mặt và độ bền giấy của mặt nâu tốt hơn. Khái niệm hộp carton 1 nâu và hộp carton 2 Nâu được hình thành dựa vào các sử dụng các lớp giấy trên tấm carton 3 lớp hoặc 5 lớp.

Thùng carton được phân loại theo số lớp và sóng giấy. Dưới đây là các loại sóng thùng carton:

 • Thùng carton 2 lớp: Thùng carton 2 Lớp hay còn gọi là giấy carton 2 lớp có kết cấu: 1 lớp giấy mặt và 1 lớp giấy sóng, loại này thường dùng làm nguyên liệu, kết hợp bồi với các loại giấy dùng để in như giấy Duplex, Ford,… để tạo ra các loại thùng carton in Offset với chất lượng hình ảnh tuyệt vời, lúc này khi thành phẩm sẽ trở thành thùng carton 3 lớp.
 • Thùng carton 3 lớp: Có kết cấu 1 lớp giấy mặt, 1 lớp giấy sóng, 1 lớp giấy mặt trong. Sử dụng tấm sóng đơn được làm từ hai lớp mặt giấy và một lớp sóng định hình ở giữa còn gọi là tấm carton ba lớp. Hơn 80% trong tổng số thùng carton đã được sản xuất thuộc loại này. Thường có kích thước nhỏ, hộp carton 3 lớp được sử dụng cho hàng hóa nhẹ và hàng hóa không có nguy cơ bị hư hỏng do xử lý thô trong quá trình vận chuyển, lý tưởng nhất là ứng dụng cho các loại hộp carton đóng hàng, vận chuyển COD.
Các tấm giấy bìa carton thông dụng
Các tấm giấy bìa carton thông dụng hiện nay
 • Thùng carton 5 lớp: có kết cấu 3 lớp giấy phẳng, 2 lớp sóng
  • Giấy phẳng bên ngoài: giấy đẹp, mịn để in lên thùng.
  • Giấy phẳng giữa: giấy mộc, hay giấy xeo.
  • Giấy phẳng bên trong: có thể làm như giấy bên ngoài hoặc làm mặt giấy mộc để giảm chi phí …

Sử dụng tấm sóng đôi được làm từ 3 lớp mặt giấy và 2 lớp sóng định hình và một lớp giấy ở giữa tổng cộng là 5 lớp còn gọi là tấm carton 5 lớp. Thùng giấy carton 5 lớp khả năng bảo vệ và độ bền khi xếp chồng cao, do đó được lựa chọn khi hàng hóa yêu cầu bảo vệ nhiều hơn những gì thùng carton 3 lớp có thể đáp ứng và thường được chọn nếu hàng hóa lưu trữ bên trong hộp trong thời gian dài. Loại tấm carton này dùng làm thùng đóng gói hàng nặng hoặc xuất khẩu, vận chuyển quốc tế.

Phân loại giấy tấm carton theo số lớp giấy
Phân loại giấy tấm carton theo số lớp giấy
 • Thùng carton 7 lớp: Được cấu tạo bởi 2 lớp ngoài, 5 lớp trong: 3 sóng và 2 phẳng. Tấm sóng 7 lớp được làm từ 3 lớp sóng định hình và 4 lớp giấy phẳng. Tấm sóng bảy lớp được sử dụng chuyên vận chuyển đặc biệt nặng. Rất ít được sử dụng trong đời sống, thường chỉ được ứng dụng duy nhất ở lĩnh vực xuất khẩu, logistics.

>>>> XEM NGAY: Các loại thùng carton thông dụng được dùng hiện nay

3. Quy chuẩn chung của thùng carton

Kích thước thùng carton giấy thường được quy định theo trình tự: Chiều Dài (L) x Rộng (W) x Cao (H), có thể được chia làm 2 loại là kích thước phủ bì và kích thước lọt lòng.

 • Kích thước phủ bì thùng carton, hộp carton là kích thước được đo bên ngoài, từ mép này đến mép kia thùng sau khi đã gấp thành dạng thùng (không phải ở trạng thái vận chuyển – xếp chồng và chưa gấp). Tuy nhiên, với một số quy cách đặc biệt sẽ cách đo khác nhưng nhìn chung vẫn là đo từ bên ngoài.
 • Kích thước lọt lòng thì ngược lại, cách đo giống như đo phủ bì nhưng được đo ở bên trong thùng, mục đích là để bỏ kích thước độ dày của thành (tấm bìa carton) và đảm bảo sản phẩm nằm bên trong thùng, hộp carton.

Trong nhiều trường hợp nhầm lẫn dẫn đến khi sản xuất thành phẩm, thùng miễn cưỡng có thể chứa được sản phẩm – do độ chênh kích thước lọt lòng và phủ bì thường không quá lớn nhưng làm tăng độ căng bề mặt, dẫn đến dễ rách, phồng hoặc bung thành thùng. Sai số sản xuất chung các kích thước cho dây chuyền tự động đóng gói là ± 3 mm và ± 5 mm cho các hoạt động đóng gói bằng tay.

Trên đây là toàn bộ nội dung và thông tin mà chúng tôi đã tổng hợp được về cấu tạo thùng carton để gửi đến quý bạn đọc. Vietpacking chuyên sản xuất và in hộp giấy, túi giấy, thùng carton hàng có sẵn, thùng carton giá rẻ, thùng carton đi sân bay … liên hệ với chúng tôi ngay để đặt làm thùng carton và được hỗ trợ tốt nhất.

Thông tin liên hệ:

>>>> ĐỪNG BỎ LỠ:

Bạn cần đặt thùng, hộp carton, hộp giấy?

Vietpacking nhận đặt sản xuất và in thùng carton, hộp carton theo yêu cầu

Số lượng tối thiểu (MOQ): 1000-3000 cái trở lên, tùy kích thước

Liên hệ ngay 0939 000 333 hoặc tư vấn trực tiếp qua ZALO

TIẾP NHẬN YÊU CẦU BÁO GIÁ

Vui lòng để lại thông tin chi tiết dưới, chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian sớm nhất!

  Số lượng, kích thước, số lớp, có in hoặc không, làm theo mẫu có sẳn,...

  *Đơn tối thiểu nhận sản xuất: 1000 cái/size